Cần ‘giải oan’ cho bán hàng đa cấp

Kinh doanh đa cấp ngày càng nhộn nhịp nhưng cũng đã gây nên sự “hỗn loạn” bởi một số doanh nghiệp bất chính. Hội thảo “Bán hàng đa cấp” tại TP.HCM diễn ra tháng 11 vừa qua đã chỉ ra ưu khuyết điểm của loại hình này.

 

Con sâu làm rầu nồi canh

Theo thống kê mới nhất của Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT), tính đến thời điểm ngày 19 tháng 11 năm 2015, Cục QLCT đã tiếp nhận 75 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, nhưng chỉ mới có 59 đơn vị đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận. Trong khi đó, ước tính có một đội ngũ khổng lồ khoảng 1,2 triệu người tham gia vào mạng lưới BHĐC với hơn 7.000 mặt hàng, trong đó thực phẩm chức năng chiếm đến 90%. Chưa kể, một số lượng không nhỏ doanh nghiệp núp bóng BHĐC với nhiều chiêu trò lừa đảo gây nên sự hỗn loạn và suy giảm niềm tin trầm trọng của người tiêu dùng đối với việc BHĐC tại Việt Nam.


Về bản chất, bán hàng đa cấp là hình thức kinh doanh “thông minh” của một xã hội hiện đại. Nó mang đến sự tiện lợi bởi nó giúp người mua hàng có thể trực tiếp mua hàng mà không thông qua các cửa hàng bán lẻ hay đại lý trung gian. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và cho cả người tiêu dùng. Người mua hàng có thể trở thành kênh phân phối trực tiếp và thu được lợi nhuận thông qua việc giới thiệu sản phẩm tốt, chất lượng cho người thân, bạn bè của mình và mọi người xung quanh.
Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, nhiều đơn vị núp bóng kinh doanh hàng đa cấp, thậm chí một số công ty danh chính ngôn thuận cũng biến tướng hình thức này theo hướng kinh doanh tiêu cực. Kiểu BHĐC này phổ biến là đi tìm kiếm lợi nhuận không đến từ việc bán sản phẩm mà đến từ việc lôi kéo được nhiều người tham gia bán hàng đa cấp. Thay vì tạo ra sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng để bán được nhiều, một số công ty BHĐC sử dụng “độc chiêu” dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp với những hứa hẹn lợi nhuận kinh khủng; yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải trả một khoản tiền nhất định, nộp tiền đặt cọc hoặc phải mua một lượng hàng hóa nhất định để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; Tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng, hội thảo giới thiệu sản phẩm, đào tạo mà không được doanh nghiệp bán hàng đa cấp ủy quyền.


Lấy lại uy tín cho bán hàng đa cấp


Để có cái nhìn toàn diện về bức tranh “sáng – tối” BHĐC, mới đây Hội thảo bán hàng đa cấp được tổ chức tại Đại học kinh tế TP.HCM với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà kinh tế, luật sư. Hội thảo đã nhìn thẳng vào thực trạng của ngành đa cấp tại Việt Nam với nhiều điểm cần khắc phục. Trong đó, điều nhức nhối nhất mà các nhà khoa học đề cập đến là sự tồn tại của các công ty lừa gạt núp bóng kinh doanh đa cấp, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh mô hình kinh doanh đa cấp của nhiều thương hiệu uy tín.


Tiến sĩ Phạm Thị Bích Hoa – nguyên giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia chia sẻ : “Ảnh hưởng từ một số công ty BHĐC bất chính đã gây ra thái độ kỳ thị, nghi ngờ, chưa hiểu đúng của dư luận đối với BHĐC. Điều này gây ra không ít khó khăn cho hoạt động kinh doanh qua mạng của các công ty chân chính. Trong khi mô hình kinh doanh theo mạng (Việt Nam gọi là bán hàng đa cấp) đang là một xu thế phân phối sản phẩm tiến bộ, hiện đại trên thế giới, mang lại nhiều giá trị và tính ưu việt cho người tiêu dùng. Trong bối cảnh hội nhập để phát triển, thay vì ngăn cản một mô hình mới, chúng ta nên nhìn nhận kinh doanh theo mạng như một loại hình Marketing cấp tiến. Để phát huy những ưu điểm và giá trị của mô hinh kinh doanh này, ngăn chặn, hạn chế những bất cập từ những hoạt động kinh doanh BHĐC bất chính; rất cần vai trò của nhà nước và các cơ quan quản lý.

 

884 da cap

 

Về phía các doanh nghiệp, bản thân các doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải tự tôn trọng mình bằng việc thực thi theo đúng khuôn khổ pháp luật và bảo đảm quyền lợi khách hàng. Các doanh nghiệp nên có các chương trình đào tạo, huấn luyện về kiến thức pháp luật, đạo đức hành nghề, văn hóa doanh nghiệp và những chế tài xử phạt nghiêm minh khi vi phạm hoặc đôn đốc kiểm tra để tránh tình trạng một số nhà phân phối vì chạy theo lợi nhuận mà nói sai sự thật về công dụng sản phẩm, nói sai về chính sách hoa hồng… dẫn tới lừa dối người tiêu dùng và ngay cả các nhà phân phối tuyến dưới của mình gây nên những bất bình trong xã hội, làm ảnh hưởng tới hình ảnh bán hàng đa cấp.

 

    Về phía các tổ chức xã hội, sự ra đời của Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam sẽ đánh dấu được bước phát triển vượt bậc của hoạt động này trong thời gian tới. Hiệp hội sẽ là tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp bán hàng đa cấp của Việt Nam hoạt động một cách tích cực, hiệu quả, hỗ trợ nâng cao năng lực và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hội viên, để từng bước hình thành một hệ thống các doanh nghiệp với quy mô lớn và mang tính chuyên nghiệp cao. Hiệp hội sẽ giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp đoàn kết, hợp tác, nâng cao đạo đức kinh doanh, nắm bắt kịp thời những chủ trương chính sách của Nhà nước, từ đó kinh doanh đúng pháp luật, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước.  Thêm vào đó, Hiệp hội là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước thông qua việc thu thập và tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của hội viên phản ánh với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, Hiệp hội cũng sẽ là tổ chức hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các hội viên, cho người tham gia bán hàng đa cấp và cho cộng đồng xã hội. Vì vậy, cần có sự đánh giá đúng đắn về vai trò của Hiệp hội đối với việc lành mạnh hóa hoạt động bán hàng đa cấp, ngăn chặn những hành vi bán hàng đa cấp bất chính, thêm vào đó là tăng cường, thiết chặt sự hợp tác giữa Cục Quản lý cạnh tranh, các Sở Công Thương và Hiệp hội để tạo điều kiện cho hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam ngày càng phát triển bền vững và tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

 

Theo Báo Thanh Niên

XEM THÊM:

NHỮNG CÂU NÓI TẠO ĐỘNG LỰC
THỐNG KÊ TRUY CẬP (26/9/2018)
  • Đang online 34
  • Hôm nay 528
  • Trong tuần 528
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP (26/9/2018) 749,602

FANPAGE CỦA TÔI