Đặt bàn thờ trên tầng lửng: Nên hay không nên?

06/10/2018 08:18 154

Theo quan niệm của văn hóa Phương Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng, bàn thờ là nơi linh thiêng và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới hậu vận của cả gia đình. Bởi vậy, làm nhà gia chủ cũng nên chú ý tới nơi chốn đặt bàn thờ gia tiên. Tùy hoàn cảnh sinh hoạt của gia đình mà chọn chỗ đặt tủ thờ sao cho thích hợp.

Nhiều gia đình đang đặt bàn thờ trên tầng lửng cũng cảm thấy hoang mang vì không biết làm vậy có đúng hay không.

 

Theo quan niệm của văn hóa Phương Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng, bàn thờ là nơi linh thiêng và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới hậu vận của cả gia đình. Bởi vậy, làm nhà gia chủ cũng nên chú ý tới nơi chốn đặt bàn thờ gia tiên. Tùy hoàn cảnh sinh hoạt của gia đình mà chọn chỗ đặt tủ thờ sao cho thích hợp.

 

dat ban tho tren tang lung: nen hay khong nen? - 1

Với xu hướng nhà hiện đại, việc để bàn thờ lên tầng lửng là việc thường thấy.

 

Các gia đình Việt ngày nay vì phần đất hạn chế mà thường xây thêm tầng lửng, gác xép và dùng nó làm bàn thờ để tiết kiệm không gian. Nhiều người thắc mắc đặt bàn thờ như vậy có ảnh hưởng gì tới phong thủy không? Có nên đặt như thế không? Và đây là câu trả lời:

 

1. Có nên đặt bàn thờ ở tầng lửng?

 

Không giống như trước đây, xu hướng bố trí phòng thờ hiện nay là vừa kế thừa yếu tố truyền thống, vừa linh hoạt theo công năng hiện đại để sao cho phòng thờ tiện dụng, thân thiện với nhiều thế hệ mà vẫn giữ được sự trang nghiêm cần thiết.

 

Về phong thủy chỉ cần đúng phương hướng, tránh để các khu vệ sinh hay giường ngủ đè lên trên bàn thờ. Do vậy, nếu nhà bạn không vướng phải các vấn đề trên thì việc đặt phòng thờ nơi tầng lửng là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên khi đặt bàn thờ cũng cần phải chú ý một số yếu tố như hướng đặt, vị trí đặt...

 

dat ban tho tren tang lung: nen hay khong nen? - 2

Như vậy, việc đặt bàn thờ trên tầng lửng là hoàn toàn đúng đắn.

 

2. Những lưu ý khi đặt bàn thờ trên tầng lửng

 

- Bàn thờ không nên ngược với hướng nhà

 

Quan niệm phong thủy cho rằng, việc đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà là điều tối kỵ và việc này sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi. Vì vậy, phải đặt lại vị trí bàn thờ để tránh được những vận xấu.

 

- Cấm kỵ đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh, bếp

 

Bàn thờ sát phòng vệ sinh là tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên, sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

 

Nếu phía sau bàn thờ là bếp, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, làm ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình, khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút.

 

dat ban tho tren tang lung: nen hay khong nen? - 3

Bàn thờ phải được đặt ở nơi thoáng đãng, sạch sẽ.

 

- Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang

 

Xà ngang là nơi sản sinh ra sát khí áp lực. Nếu đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

 

- Không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào

 

Cửa ra vào là nơi đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào. Đây cũng là nơi có gió thổi dễ làm động bát hương. Hơn nữa đặt bàn thờ cạnh lối đi lại dễ ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

 

- Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường

 

Đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh cả đời của con cháu, vì vậy luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật phải đặt sát tường mới tốt.

 

dat ban tho tren tang lung: nen hay khong nen? - 4

Bài vị trên bàn thờ không nên đặt quá sát tường.

 

- Không được để đồ phía dưới bàn thờ

 

Nên giữ sạch sẽ khu vực phía dưới bàn thờ, đồ đạc không nên chất đống ở không gian này. Nhất là đồ điện hay bể cá cảnh đều không nên để ở phía dưới bàn thờ, vì gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc làm hao hụt tài sản. Nếu có đặt đồ ở phía dưới thì đó chỉ nên là một chiếc la bàn.

 

- Bên trái bàn thờ không được bừa bộn

 

Phía bên trái bàn thờ nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Người chịu ảnh hưởng lớn nhất là con trai và người đàn ông trong gia đình. Vì vậy, bên trái bàn thờ phải giữ gìn sạch sẽ, quét dọn thường xuyên.

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

NHẠC XUÂN HAY NĂM 2019
THỐNG KÊ TRUY CẬP (26/9/2018)
  • Đang online 45
  • Hôm nay 1,108
  • Trong tuần 15,762
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP (26/9/2018) 634,708

FANPAGE CỦA TÔI